top of page
ค้นหา
  • hydrosys

Submersible Mixer ตัวช่วยที่ขาดไม่ได้ในระบบบำบัดน้ำเสีย

อัปเดตเมื่อ 26 มี.ค.

Submersible Mixer ใช้งานให้ได้ประสิทธิภาพ

ระบบบำบัดน้ำเสียนั้นถือเป็นระบบการจัดการทรัพยากรน้ำที่สำคัญที่สุดสำหรับอาคารและโรงงานประเภทต่างๆ เพราะการใช้น้ำในการอุปโภคบริโภคเกิดขึ้นตลอดเวลา ในขณะเดียวกันก็ผลิตน้ำเสียออกมามากมายอีกด้วย ดังนั้นการบำบัดน้ำเสียก่อนปล่อยลงสู่แหล่งน้ำอื่นๆ หรือหากต้องการน้ำกลับมาใช้งานอีกครั้ง จึงเป็นเรื่องที่จำเป็นที่สุดเพื่อรักษาสมดุลในระบบนิเวศและลดมลพิษทางน้ำด้วยเช่นกัน


ระบบบำบัดน้ำเสียนั้นประกอบด้วยอุปกรณ์มากมายตามความต้องการในการบำบัดน้ำแต่ละประเภท แต่อุปกรณ์หนึ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยก็คือ Submersible Mixer หรือเครื่องกวนชนิดจุ่ม ที่มีหน้าที่ในการกวนผสมภายในน้ำให้มีความสมดุล กวนให้น้ำไม่เกิดการตกตะกอนที่บริเวณขอบและก้นของบ่อบำบัดที่เป็นสาเหตุให้เกิดเชื้อแบคทีเรียและมลพิษสะสมภายในน้ำได้ วันนี้เราขอพาไปทำความรู้จักกับอุปกรณ์ที่ชื่อว่า Submersible Mixer ที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้กับระบบบำบัดน้ำเสียได้หลายรูปแบบ อย่างเช่น Submersible Mixer ที่ช่วยในการการปรับสมดุลของน้ำเสีย และ Submersible Mixer ที่ทำงานกับกระบวนการชีวภาพ (ทั้งกระบวนแบบที่ใช้ออกซิเจน และแบบที่ไม่ต้องใช้ออกซิเจน) เป็นต้น


โดย Submersible Mixer จะใช้ใบพัดหมุนวนในน้ำเพื่อผลิตกระแสน้ำให้มีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา ทำให้ตะกอนภายในน้ำถูกหมุนวน และส่งแรงดันตะกอนต่างๆ ขึ้นมาจากใต้บ่อได้อย่างไม่มีปัญหา หรือในกระบวนการบำบัดน้ำเสียที่ใช้สารเคมีอื่น ๆ Submersible Mixer จะเป็นการช่วยกวนผสมระหว่างน้ำกับสารเคมีให้เข้ากันได้ ซึ่งการทำให้ตะกอนไม่สะสมอยู่บริเวณขอบและก้นบ่อ หรือการทำให้น้ำผสมเข้ากับสารเคมีได้ เป็นการช่วยให้ระบบบำบัดน้ำเสียนั้นสามารถบำบัดได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และยังช่วยลดเวลาในการบำบัดน้ำเสียได้อีกด้วย นอกจากนี้ หากไม่มีเครื่อง Submersible Mixer อาจทำให้สิ่งปฏิกูลในน้ำเสียตกตะกอนและสะสมจนทำให้บ่อบำบัดเกิดการอุดตัน ทำความสะอาดได้ยาก และปริมาณน้ำเสียที่กักเก็บได้น้อยลง จนกลายเป็นปัญหาอื่น ๆ ตามมาได้อีกมากมาย


ถึงแม้ว่า Submersible Mixer จะทำงานใต้น้ำ แต่หมดห่วงเรื่องความปลอดภัยของมอเตอร์และอุปกรณ์ต่างๆ ของเครื่อง เพราะมอเตอร์ของเครื่องนั้นเป็นแบบกันน้ำ อีกทั้งยังมีเซ็นเซอร์ตรวจจับการรั่วซึมหากมีน้ำเข้า พร้อมด้วยเซ็นเซอร์ตรวจจับความร้อนและกระแสไฟฟ้าลัดวงจรหากเครื่องเกิดความผิดพลาด และเครื่อง Submersible Mixer ยังสามารถทำงานในน้ำที่มีค่า pH ได้ ตั้งแต่ 5-9 และอุณหภูมิไม่เกิน 40 องศาเซลเซียส และมีความสามารถในการใช้งานภายในบ่อลึกมากถึง 20 เมตร
วิธีใช้งาน Submersible Mixer ให้ได้ประสิทธิภาพ


หากพูดให้เข้าใจอย่างง่ายดาย Submersible Mixer ทำหน้าที่กวนตะกอนภายในบ่อ การทำงานของเครื่องนั้นสามารถทำให้น้ำเสียและตะกอนในน้ำเสียสามารถเข้าไปในเครื่องบำบัดหรือระบบบำบัดน้ำเสียขั้นตอนต่อไป ได้อย่างหมดจดไม่มีตะกอนเหลือ ทั้งนี้ การใช้งาน Submersible Mixer จะค่อนข้างมีความหลากหลายและสามารถประยุกต์ได้กับงานหลายแบบ แต่เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่ดีที่สุด วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ มาแนะนำกัน


1. ใช้ Submersible Mixer กับน้ำเสียที่ไม่มีตะกอนใหญ่ เพราะเป็นปั๊มที่ออกแบบมาให้สร้างกระแสน้ำ การใช้งานกับตะกอนขนาดใหญ่เกินไปอาจทำให้ตัวใบพัดหรือเครื่องยนต์เกิดความเสียหายได้ง่าย เพราะต้องใช้พลังงานและแรงต้านในการหมุนวนน้ำที่มากขึ้น ซึ่งหากคุณมีตะกอนขนาดใหญ่ภายในถังบำบัด ควรจะต้องมีกระบวนการทำให้ตะกอนเหล่านั้นมีขนาดเล็กลง ก่อนจะนำเข้าสู่กระบวนการบำบัดน้ำเสีย เพื่อยืดอายุการใช้งานของ Submersible Mixer ไปในตัวได้อีกด้วย


2. ติดตั้งระบบซ่อมแซมและตรวจเช็ค Submersible Mixerไว้ตั้งแต่ในตอนที่เริ่มติดตั้งเครื่อง Submersible Mixer เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานในน้ำ การต้องขยับหรือปรับตำแหน่งของเครื่องปั๊มเพื่อซ่อมแซมนั้นจึงทำได้ค่อนข้างยาก โดยปกตินิยมใช้วิธีการสร้างรางสไลด์เพื่อให้ทีมซ่อมแซมทำงานได้ง่าย และแก้ปัญหาได้ทันเวลา


3. พักเครื่อง Submersible Mixer เสมอ ไม่ใช้งานยาวนานจนเกินไป เพราะเครื่อง Submersible Mixerจะมีเซ็นเซอร์ทำความร้อนติดตั้งอยู่บริเวณเครื่อง ซึ่งจะเป็นตัวช่วยตรวจจับการทำงานของเครื่อง Submersible Mixer ให้กับผู้ใช้ โดยไม่ต้องคาดเดาสภาพการใช้งานภายในเครื่อง แม้จะเป็นเครื่องยนต์ที่ทำงานอยู่ใต้น้ำ แต่ทั้งนี้ ควรมีการพักเครื่องอย่างน้อยวันละ 1-2 ครั้ง หลังจากนั้นจึงกลับมาเปิดใช้งานใหม่ เพื่อให้มอเตอร์ของ Submersible Mixer ได้พักและตะกอนน้ำยังไม่เกินการสะสมและตกลงไปบริเวณก้นบ่อมากจนเกินแก้


หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหา Submersible Mixer คุณภาพ ที่ราคาสมเหตุสมผล อีกทั้งยังมีบริการครบวงจรในเรื่องการบำบัดน้ำเสีย คิดถึง ห้างหุ้นส่วนจำกัด ไฮโดร ซิสเท็ม ซัพพลาย จัดจำหน่ายทั้งอุปกรณ์ เครื่องมือบำบัดน้ำเสีย ซ่อมบำรุงและแก้ไขปัญหา ออกแบบระบบ ติดตั้งและดูแลการทำงานของระบบบำบัดน้ำเสียอย่างใกล้ชิดจากทีมวิศวกร โดยคุณสามารถปรึกษาและร่วมออกแบบร่วมกับทีมผู้เชี่ยวชาญได้ เพื่องานบำบัดน้ำเสียที่ถูกใจคุณที่สุดสำหรับอาคารและโรงงานของคุณ ด้วยประสบการณ์กว่า 25 ปี ที่เราคอยให้บริการและจัดจำหน่ายอุปกรณ์สำหรับบำบัดน้ำเสีย รับรองว่าลูกค้าจะได้ประสบการณ์ที่ดีและอุปกรณ์ที่มีมาตรฐาน ภายใต้งบประมาณที่เหมาะสมอย่างแน่นอน


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

ห้างหุ้นส่วนจำกัด ไฮโดร ซิสเท็ม ซัพพลาย
ดู 13 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comentarios


bottom of page