top of page
ค้นหา
  • hydrosys

ข้อควรรู้ก่อนเลือกใช้เครื่อง screw press

เครื่อง screw press นั้นมีคุณสมบัติที่ดีกว่าเครื่องแบบอื่นอย่างไร


หลายๆคนอาจจะกำลังสงสัยถึงการทำงาน และ ปัญหาถึงการใข้งานเครื่องรีดตะกอน หรือ เครื่อง screw press ที่อาจจะรู้สึกมีความยุ่งยากในการใช้งาน รวมถึงค่าบำรุงรักษาที่มาก และ เมื่อรีดตะกอนออกมาแล้วพบว่าผลของตะกอนที่ได้ยังมีปริมาณความแห้งที่ไม่เพียงพอ ดังนั้นในวันนี้เราจะมาบอกถึงช้อควรรู้ก่อนการใช้เครื่องรีดตะกอน และ ทำความรู้จักกับเครื่องรีดตะกอนแต่ละแบบ และ ทำไมเครื่องรีดตะกอนแบบ Screw Press ถึงดีกว่าเครื่องรีดตะกอนประเภทอื่นกัน


ทำความรู้จักเครื่อง screw press


ก่อนจะไปทำความเข้าใจกับเครื่องรีดตะกอน หรือ เครื่อง screw press ควรจะรู้ก่อนว่าจริงๆแล้ว เครื่อง screw press นั้นคืออะไร เครื่อง screw press คือเครื่องรีดตะกอนชนิดหนึ่ง สามารถทำงานต่อเนื่องได้ 24 ชั่วโมง ถูกขับเคลื่อนโดย สกรู (screw) ผ่านชุดแหวน (Ring) โดยชุดแหวนจะทำให้นํ้าถูกแยกจากตะกอน นอกจากนี้ยังสามารถใช้กับตะกอนที่มีค่าความเข้มข้นต่างกัน อีกทั้งยังเป็นระบบอัตโนมัติ ไม่เสียเวลาในการดูแลด้วย ทำจากวัสดุที่ใช้มีคุณภาพสูงเช่น SS304 การบำรุงรักษาต่ำ ยังมีการติดตั้งชุด Flocculation Tank หรือ ถังเตรียมตะกอน ซึ่งถังเตรียมตะกอนนี้ จะมีการเติมสาร Flocculant หรือ สารจับตะกอน เพื่อให้เกิดการรวมตัวของเนื้อตะกอน ก่อนส่งไปยังชุดรีด ซึ่งตามที่กล่าวมานี้ ทำให้เครื่องรีกตะกอนชนิดนี้ สามารถรีดตะกอนที่มีความเข้มข้นตั้งแต่ 0.5 – 5% ทีเดียว เครื่อง screw press ถูกพัฒนามาจากรุ่นก่อน ๆ ถึง 3 รุ่น ได้แก่ 1. Filter press 2. Belt press และ 3.Decanter press จึงแก้ไขในส่วนที่เป็นปัญหาต่างๆของผู้ใช้งาน ทำให้มั่นใจได้ว่าเป็นเครื่องรีดตะกอนที่ทันสมัย เพื่อตอบโจทย์กับผู้ใช้งานได้มากที่สุด


คุณสมบัติข้อดีของเครื่อง screw press


1.สามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่อง

เครื่อง screw press นั้นจะทำงานโดยอัตโนมัติตั้งแต่การรีดตะกอน การเติมสารเคมี และ การระบายก้อนกากตะกอน ผ่านตู้ควบคุมไฟฟ้า มักเชื่อมโยงกับ ปั๊มสูบตะกอน และปั๊มจ่ายสารเคมี ฯลฯ โดยไม่ต้องดำเนินการด้วยตนเอง อุปกรณ์ การทำงานจะไม่ทำให้เกิดการอุดตัน สายพานกรอง (Belt Filter Cloth) เบี่ยงเบน หรือ ปรากฏการณ์อื่น ๆ ที่ส่งผลต่อความปลอดภัยของกระบวนการ การบำรุงรักษารายวัน สามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่อง ทำได้ง่าย และ สามารถทำงานต่อไปได้โดยไม่ต้องมีคนควบคุมเป็นเวลา 24 ชั่วโมงนอกจากนี้ เครื่อง Screw Press สามารถตระหนักถึงการทำงานอัตโนมัติอย่างต่อเนื่องของการแยกน้ำออกจากตะกอนในความหมายที่แท้จริง2.ประหยัดค่าใช้จ่ายต่างๆ

การออกแบบของ เครื่อง screw press นั้นได้รับการออกแบบให้ใช้พลังงานที่ต่ำ เพราะถูกขับเคลื่อนโดยมอเตอร์รอบต่ำ ซึ่งต่างจากเครื่องรีดตะกอนชนิด Decanter ที่ใช้มอเตอร์รอบความเร็วสูง ทำให้สิ้นเปลืองพลังงานมากกว่า อีกทั้งยังช่วยประหยัดน้ำ เพราะใช้หัวฉีดแบบฝอย สเปรย์นํ้า ล้างอัตโนมัติล้างได้อย่างทั่วถึง สามารถใช้ได้กับนํ้าแรงดันน้ำประปาทั่วไป โดยไม่จำเป็นต้องมีปั๊มน้ำ จึงทำให้เครื่องรัดตะกอนแบบนี้สามารถช่วยประหยัดพลังงานการใช้ต่างๆไปได้อย่างมีนัยยะสำคัญ


3.ไม่ก่อให้เกิดมลพิษต่างๆ

เนื่องด้วย เครื่อง screw press ใช้รอบมอเตอร์ในการงานที่ต่ำจึงทำให้เสียงในการทำงานนั้นเบา ทำให้ไม่รบกวนแก่ผู้ใช้งานและชุมชนรอบข้าง การเคลือบมีผลในการทำความสะอาดตัวเอง ไม่มีการอุดตัน และ ต้องการน้ำเพียงเล็กน้อยในการล้าง ไม่มีมลพิษทางน้ำ ประกอบกับข้อเท็จจริงที่ว่ากากตะกอนไหลช้า กลิ่นไม่กระจาย จึงสร้างสภาพแวดล้อมการทำงาน และ รอบข้าง ที่ดีมาก


4.น้ำหนักเบา และ ทนทาน 

เครื่อง screw press นั้นทำจากวัสดุสแตนเลส และ มีชิ้นส่วนสำหรับเปลี่ยนเพียงสองชิ้นคือเพลาสกรู และ วงแหวนเคลื่อนที่ซึ่งมีอายุการใช้งานยาวนานและทนทาน อีกทั้งยังถูกทำให้แห้งโดยตรงโดยการอัดขึ้นรูปเชิงกล จึงไม่จำเป็นต้องมีตัวเครื่องขนาดใหญ่เช่นดรัม ขนาดกะทัดรัด  ใช้พื้นที่ติดตั้งน้อย เนื่องจากสามารถรับตะกอนดิบ (Raw Sludge) ได้โดยไม่ต้องผ่านการทำข้น (Sludge Thickener) ทั้งตัวเครื่องยังมีถังก่อฟล็อค (Floculation tank) พร้อมใบกวน ดังนั้นเครื่องจึงมีน้ำหนักเบากว่าเครื่องชนิดอื่นๆ


5.ความแห้งของตะกอนที่มากกว่า

เครื่องขจัดน้ำเสียจากกากตะกอนแบบสกรูอัดรูปก้นหอย เครื่อง screw press นั้นมีฟังก์ชันของความเข้มข้นของกากตะกอน และ สามารถประมวลผลกากตะกอนแอโรบิกในถังเติมอากาศได้โดยตรง โดยไม่จำเป็นต้องมีความเข้มข้น และ หน่วยจัดเก็บ ซึ่งช่วยลดพื้นที่โดยรวม และ ต้นทุนการก่อสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกในการบำบัดน้ำเสีย ความแห้งของตะกอนที่ได้ แห้งเทียบเท่าหรือมากกว่าการรีดตะกอนของเทคโนโลยี Belt Press ซึ่งเป็นเทคโนโลยีก่อนหน้านี้ 


จากทั้งหมดจะเห็นได้ว่าเครื่อง screw pressนั้นเป็นเครื่องรีดตะกอนที่ดีที่สุดในปัจจุบัน อีกทั้งยังสามารถบำรุงรักษาได้โดยง่าย มีความทนทานสูง แต่หากต้องการเครื่องรีดตะกอน screw press ที่มีคุณภาพเราขอแนะนำ Hydro System Supply เป็นผู้ผลิต และ จำหน่ายอุปกรณ์ระบบบำบัดน้ำเสีย พร้อมบริการติดตั้งระบบบำบัดน้ำเสียโดยช่างผู้เชี่ยวชาญ อาทิเครื่องแยกขยะ (Bar Screen) , เครื่องรีดตะกอน (screw press) , เครื่องอัดตะกอน (Filter Press) , Dissolved Air Floatation , Rotary Screen , Membrane Bio Reactor แบบครบวงจรพร้อมบริการหลังการขาย เพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้าโดยทีมงานช่างผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษามีบริการหลังการขายที่มีประสิทธิภาพสามารถให้คำปรึกษา และ แก้ไขปัญหาให้ลูกค้าได้อย่างทันท่วงทีลูกค้าจึงมั่นใจในการใช้บริการกับเรามากมายนั้นเอง


สนใจเครื่องมือบำบัดน้ำเสีย หรือสินค้าอื่นๆ ติดต่อ

ห้างหุ้นส่วนจำกัด ไฮโดร ซิสเท็ม ซัพพลาย


ดู 25 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Commentaires


bottom of page