top of page
ค้นหา
  • hydrosys

การทำงานของ Moving Bed Bio Reactor ระบบบำบัดแบบเติมอากาศ

อัปเดตเมื่อ 7 ธ.ค. 2566

ทำความรู้จักกระบวนการทำงานของ Moving Bed Bio Reactor คำถามที่พบบ่อยมีอะไรบ้าง


ทุกวันนี้ เมื่อเราพูดถึงระบบบำบัดน้ำเสียทางชีวภาพแบบใช้อากาศของประเทศไทย จะเห็นได้ว่ายังมีอีกหลายเทคโนโลยีระบบบำบัดน้ำเสียที่ได้รับความนิยมในต่างประเทศ ที่ช่วยลดต้นทุนค่าใช้จ่าย ทั้งในเรื่องของการเดินระบบ และค่าใช้จ่ายส่วนอื่น ๆ มากกว่า 30% นั่นก็คือ ระบบบำบัดน้ำเสียแบบเติมอากาศ Moving Bed Bio Reactor นั่นเอง ในวันนี้จะพามาทำความรู้จักกับระบบนี้ให้มากขึ้น พร้อมแนะนำโรงงานระบบบำบัดน้ำเสีย ที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน


Moving Bed Bio Reactor ระบบบำบัดแบบน้ำเสียแบบเติมอากาศ คืออะไร


กระบวนการบำบัดน้ำเสียแบบ Moving Bed Bio Reactor (MBBR) เป็นกระบวนการบำบัดน้ำเสียรูปแบบหนึ่ง ที่ช่วยในการประหยัดพื้นที่ และสามารถทำงานได้แม้มีพื้นที่น้อย ระบบนี้เป็นการเพิ่มตัวกลางที่เป็นพลาสติกลงในระบบบำบัดน้ำเสีย โดยพลาสติกนี้จะถูกออกแบบเป็นพิเศษเพื่อเพิ่มความสามารถในการยึดเกาะของจุลินทรีย์ให้มากขึ้น และช่วยปรับปรุงคุณสมบัติของน้ำเสีย เร่งปฏิกิริยาด้วยเอนไซม์ ซึ่งถ้ามีจุลินทรีย์มากขึ้น โอกาสที่จุลินทรีย์จะไปกินอาหาร (น้ำเสีย) ก็มีมากขึ้น เป็นระบบการบำบัดน้ำเสียที่สามารถปรับขนาดให้พอดีกับโรงงานได้ทุกขนาด และยังสามารถปรับให้เข้ากับระบบตะกอนเร่งรุ่นเดิมได้ด้วย กระบวนการนี้จึงทำให้บ่อบำบัดจะเต็มไปด้วยพลาสติกนับพันลูก ที่จะเร่งการเติบโตของจุลินทรีย์อย่างมีประสิทธิภาพ โดยตะแกรงกระจายอากาศ จะทำหน้าที่ในการผลิตอากาศ ที่มีความจำเป็นต่อการเติบโตของจุลินทรีย์ให้กระจายทั่วบ่อบำบัด


ข้อดีข้อเสียของระบบบำบัดน้ำเสียแบบเติมอากาศ Moving Bed Bio Reactor


ข้อดีของ Moving Bed Bio Reactor

  • ลักษณะในการบรรจุ ฟิลเลอร์ส่วนใหญ่ผลิตจากโพลีเอทิลึนโพรพีลีน และวัสดุดัดแปลงโฟม โพลียูรีเทน ฯ ที่มีความถ่วงจำเพาะใกล้เคียงกับน้ำ โดยส่วนใหญ่จะเป็นทรงกระบอกและทรงกลม ที่มีคุณสมบัติที่ง่ายต่อการแขวนฟิล์ม ไม่รวมตัวกัน ไม่ปิดกั้น และสามารถลอกออกได้ง่าย

  • มีความสามารถในการแยกตัวที่ดี Moving Bed Bio Reactor มีสภาพแวดล้อมแบบแอโรบิกแอนอกซิค และแบบไม่ใช้ออกซิเจน มีผลดีในการกำจัดแอมโมเนียไนโตรเจน

  • กำจัดสารอินทรีย์ได้ดี เนื่องจากความเข้มข้นของตะกอนในเครื่องปฏิกรณ์ค่อนข้างสูง และมีความเข้มข้นของตะกอนทั่วไปจะอยู่ที่ 5-10 เท่าจากแบบธรรมดา ซึ่งอาจสูงถึง 30-40g/L และทนต่อแรงกระแทกต่าง ๆ ได้ดี

  • ง่ายต่อการบำรุงรักษา และการจัดการ ระบบนี้ไม่จำเป็นต้องติดตั้งฟิลเลอร์แบร็กเก็ตในถังเติมอากาศ ซึ่งช่วยในการอำนวยความสะดวกในการบำรุงรักษาฟิลเลอร์และอุปกรณ์เติมอากาศที่ด้านล่างของถัง ทำให้ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายทั้งในส่วนของการลงทุน และพื้นที่ในเวลาเดียวกัน


ข้อเสียของ Moving Bed Bio Reactor

  • เกิดการอุดตันได้ง่าย เนื่องจากน้ำทิ้งของเครื่องปฏิกรณ์มักมีการติดตั้งตะแกรงหรือกริด เพื่อป้องกันการสูญเสียฟิลเลอร์ ซึ่งทำให้เกิดการอุดตันได้ง่าย


คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับกระบวนการการทำงานของ Moving Bed Bio Reactor ระบบบำบัดแบบน้ำเสียแบบเติมอากาศ


Moving Bed Bio Reactor เป็นการออกแบบเพื่อให้เกิดกระบวนการกำจัดน้ำเสียทางชีวภาพ ทั้งแบบการเติบโตแบบแขวนลอย (Suspended growth) และแบบการเลี้ยงเชื้อแบบเกาะติด (Attached growth) โดยระบบบำบัดน้ำเสียนี้ จะประกอบไปด้วย 2 สิ่งหลัก ๆ คือ ถังเติมอากาศ และถังตกตะกอน


  • เราควรเลือกใช้ Moving Bed Bio Reactor เมื่อไร จึงจะได้ผลที่ดี

เมื่อปริมาณน้ำเสียเกิน 100 m3/day หรือค่าน้ำเสียของคุณมีสัดส่วน BOD5/COD > 0.4 (สามารถย่อยสลายทางชีวภาพได้)


หัวใจหลักคือ พลาสติกที่ถูกออกแบบพิเศษ เพื่อการเพิ่มพื้นที่ในการยึดเกาะของจุลินทรีย์ ในขณะที่น้ำหมุนวนอย่างแรงจากการเติมอากาศ


  • เหตุผลที่ Moving Bed Bio Reactor ประหยัดพื้นที่ในการสร้าง

เนื่องจากการออกแบบให้มีจุลินทรีย์ที่มากขึ้น ทำให้จุลินทรีย์สามารถพบกับอาหาร (แหล่งน้ำเสีย) ได้มากขึ้นเช่นเดียวกัน (MLSS ในถังเติมอากาศอยู่ที่ 7,000-12,000 mg/l)


  • Moving Bed Bio Reactor ประหยัดไฟฟ้าในการเดินระบบจริงไหม

เนื่องจากการออกแบบให้พลาสติก Media ลอยวนในถังเติมอากาศ ทำให้เวลาที่อากาศอยู่ในถังเติมอากาศมากขึ้น (จากล่างขึ้นบน) และยังทำให้การละลายของอากาศในถังเติมอากาศมากขึ้นด้วย สิ่งเหล่านี้ จะมีผลให้ช่วยในการลดขนาดของ Blower และลดค่าไฟฟ้าในส่วนของ Return sludge pump ด้วย


เนื่องจากการออกแบบให้ไม่ต้องมีการรักษาระดับ F/M ratio และ MLSS จึงทำให้สามารถเดินเครื่องเติมอากาศและปล่อยระบบได้ด้วยตัวเอง นอกจากนี้ ยังไม่มี Return sludge และไม่ต้องมีขั้นตอนเยอะเหมือน SBR ด้วย


  • ทำไม Moving Bed Bio Reactor ถึงประหยัดค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษา

เนื่องจากการออกแบบระบบบำบัดน้ำเสียที่เป็นหัวเติมอากาศแบบ Coarse Bubble Stainless Steel จึงเกิดการอุดตันได้ยาก จึงไม่มีค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนหัวเติมอากาศ เหมือนหัวเติมอากาศชนิดอื่น ๆ


มองหาเครื่องมือบำบัดน้ำเสีย พร้อมคำปรึกษาด้านการวางระบบบำบัดน้ำเสียที่มีคุณภาพ ติดต่อ ห้างหุ้นส่วนจำกัด ไฮโดร ซิสเท็ม ซัพพลาย


หากกำลังมองหาเครื่องมือบำบัดน้ำเสียที่มีคุณภาพ จากโรงงานผลิตที่ได้มาตรฐาน สามารถติดต่อ ห้างหุ้นส่วนจำกัด ไฮโดร ซิสเท็ม ซัพพลาย ซึ่งเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องมือบำบัดน้ำเสีย Filter Press , Membrane Bio Reactor , screw press (เครื่องรีดตะกอน) , Submersible Mixer ฯลฯ และให้คำปรึกษา ออกแบบ พร้อมบริการหลังการขาย โดยผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์มายาวนานกว่า 25 ปี ให้คำแนะนำเกี่ยวกับอุปกรณ์ระบบบำบัดน้ำเสียให้กับหน่วยงานของรัฐบาลและเอกชน เป็นการให้บริการแบบครบจบในที่เดียว


สนใจเครื่องมือบำบัดน้ำเสีย หรือสินค้าอื่นๆ ติดต่อ

ห้างหุ้นส่วนจำกัด ไฮโดร ซิสเท็ม ซัพพลาย


ดู 613 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page