top of page
ค้นหา
 • hydrosys

เทียบกันให้ชัด! เครื่อง Screw Press กับ เครื่อง Filter Press ต่างกันอย่างไร

อัปเดตเมื่อ 10 ต.ค. 2566

ชวนรู้! เครื่อง Screw press และ เครื่อง Filter Press ต่างกันอย่างไร? พร้อมแนะนำเครื่องที่เหมาะกับการใช้งานที่สุด


เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะยังเกิดคำถามและมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการกำจัดตะกอนในระบบบำบัดน้ำเสีย ว่ามีการจัดการหรือใช้อะไรในการกำจัดตะกอนเหล่านั้น วันนี้เราจึงจะมาให้ข้อมูลและพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับตัวช่วยในการจัดการกับตะกอนสำหรับระบบบำบัดน้ำเสียอย่าง เครื่องรีดตะกอน ซึ่งโดยทั่วไปแล้วเครื่องรีดตะกอนนั้นมีหลายแบบ แต่ที่เราจะมาพูดถึงกันนี้คือเครื่องที่ส่วนใหญ่มักจะเคยได้ยินกันมาบ้างนั่นคือ เครื่อง Screw Press และ เครื่อง Filter Press โดยเราจะมาเปรียบเทียบกันให้เห็นถึงความแตกต่างของเครื่องรีดทั้งสองแบบว่ามีกระบวนการทำงานอย่างไร เพื่อให้คุณได้ตัดสินใจและเลือกเครื่องรีดที่ตอบโจทย์ในการใช้งานในแบบที่ต้องการมากที่สุด

ก่อนที่เราจะไปดูถึงข้อแตกต่างของเครื่องรีดตะกอนระหว่างเครื่อง Screw Press และ เครื่อง Filter Press เรามาทำความเข้าใจถึงระบบบำบัดน้ำเสียกันว่าทำไมจึงจำเป็นจะต้องใช้ตัวช่วยในการกำจัดตะกอนโดยเฉพาะ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วในกระบวนการการบำบัดน้ำเสียนั้นทั้งการบำบัดน้ำเสียทางชีวภาพ หรือแม้กระทั่งการบำบัดด้วยสารเคมีก็ตาม ก็จะก่อให้เกิดตะกอนทั้งสิ้น ดังนั้นหากถามว่าเครื่องรีดตะกอนทั้งเครื่อง Screw Press และเครื่อง Filter Press สำคัญขนาดไหน ก็ต้องตอบว่า ทุกระบบในการบำบัดน้ำเสียจะต้องมีเครื่องรีดตะกอนเพื่อช่วยในการกำจัดตะกอนที่เกิดขึ้นในกระบวนการบำบัด เพื่อใช้กำจัดและส่งการกำจัดตะกอนอย่างถูกต้องตามกฎหมายด้วย ที่สำคัญคือเครื่องรีดตะกอนสามารถลดปริมาณตะกอนลง จึงช่วยให้ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานหรือโรงงานอุตสาหกรรม ลดภาระค่าใช้จ่ายในการกำจัดตะกอนด้วยวิธีอื่นๆ ได้ ทำให้ประหยัดงบประมาณในส่วนนี้ลงได้มากทีเดียว

สำหรับกระบวนการลดปริมาณตะกอนลงนั้น มีกระบวนการทำได้ด้วยวิธีการแบบ การแยกน้ำออกจากตะกอน หรือ การ Dewatering ที่สามารถทำได้ทั้งหมด 2 แบบ คือ


 • การใช้ลานตากตะกอน หรือ Sand Drying Bed: เป็นวิธีการในการกำจัดตะกอนโดยที่ไม่มีการใช้เครื่องจักรช่วย ด้วยกระบวนการส่งน้ำตะกอนไปยังลานตากตะกอน จึงจำเป็นจะต้องอาศัยการใช้พื้นที่ที่ค่อนข้างเยอะ และจะต้องใช้ระยะเวลานาน ซึ่งขึ้นอยู่กับสภาพอากาศด้วย และยังจัดการกับเรื่องการควบคุมกลิ่นกับปัญหาแมลงอีกด้วย แต่ขณะเดียวกันวิธีนี้ก็จะช่วยประหยัดงบประมาณด้านค่าไฟฟ้า


 • การใช้เครื่องรีดตะกอน: เป็นวิธีการที่นำเครื่องจักรมาใช้เป็นตัวช่วยในการกำจัดตะกอนสำหรับระบบบำบัดน้ำเสีย ด้วยการทำงานแบบกระบวนการแยกน้ำออกจากตะกอน หรือ Dewatering ซึ่งเป็นวิธีการที่สะดวกและง่ายต่อการจัดการอย่างเป็นระบบ โดยไม่ก่อให้เกิดปัญหากลิ่นหรือแมลงตามมา และยังสามารถลดภาระค่าใช้จ่าย โดยเครื่องรีดตะกอนนั้นก็มีให้เลือกหลายแบบ แต่ในวันนี้เราจะมาพูดถึงเครื่องที่แพร่หลาย 2 แบบด้วยกัน เพื่อเปรียบเทียบความแตกต่างในการทำงาน ให้เห็นถึงความเหมาะสมกับการใช้งานกันความแตกต่างของเครื่อง Screw Press กับ เครื่อง Filter Press

เครื่อง Screw Press

เครื่อง Screw Press เป็นเครื่องรีดตะกอนที่มีหลักการทำงานโดยการเคลื่อนที่น้ำตะกอนด้วยสกรูหรือเดือย เพื่อเคลื่อนที่ตะกอนผ่านชุด Moving and Fixed Rings ที่สามารถแยกตะกอนออกจากน้ำผ่านช่องว่างขนาดเล็กระหว่างตัว Rings เครื่อง Screw Press จึงเป็นเครื่องรีดตะกอนที่ใช้เทคโนโลยีที่เหมาะกับการรีดตะกอนได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการใช้รีดตะกอนที่เกิดจากระบบบำบัดน้ำเสียเชิงชีวภาพ การรีดตะกอนที่เกิดจากระบบบำบัดน้ำเสียเชิงเคมี หรือสามารถใช้รีดตะกอนที่ผ่านการผสมมาแล้ว นอกจากนี้ด้วยกระบวนการเคลื่อนที่ของ Moving Rings ภายในเครื่อง Screw Press นั้น จะเป็นการทำความสะอาด Gap ของเครื่องรีดตะกอน จึงไม่ทำให้เครื่องรีดประเภทนี้เกิดการอุดตันได้ง่าย เพราะตะกอนจะเคลื่อนที่ไปเรื่อยๆ และทยอยบีบน้ำออกตามขนาดของ Gap ที่เล็กลงจนเป็นตะกอนที่แห้งหรือเรียกว่ากากตะกอน หรือ Sludge Cake นั่นเอง อีกอย่างที่โดดเด่นคือ เครื่อง Screw Press มีการติดตั้ง ถังเตรียมตะกอน หรือ Flocculation Tank ซึ่งจะมีสารจับตะกอนหรือ Flocculant ที่สามารถรีดตะกอนที่มีความเข้มข้นสูงได้ดี ด้วยการทำให้เกิดการรวมตัวของเนื้อตะกอน ก่อนส่งไปยังชุดรีด


คุณสมบัติเด่นของ เครื่อง Screw Press

 • รับน้ำตะกอนที่มีความเข้มข้นหลากหลายตั้งแต่ความเข้มข้นน้อยจนถึงเข้มข้นสูง (0.5% - 5%)

 • ไม่ต้องติดตั้งถังทำข้น (Sludge Thickener) ใช้งานได้ต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมงเพราะทำงานด้วยระบบอัตโนมัติ

 • มีขนาดเล็กช่วยให้ประหยัดพื้นที่ใช้งาน

 • ใช้พลังงานต่ำ เพราะการเคลื่อนที่ทุกชั้นเป็น Low Speed สามารถปรับรอบการทำงาน motor ได้ด้วยอินเวอร์เตอร์ (Inverter)

 • การบำรุงรักษาน้อย เสียงเบา และกลิ่นรบกวนต่ำ เนื่องจากเป็นระบบปิดและยังประหยัดน้ำด้วย

เครื่อง Filter Press

มาถึงเครื่อง Filter Press จะเป็นเครื่องรีดตะกอนที่ใช้หลักการแยกของแข็งกับของเหลวออกจากกันด้วยการอาศัยถุงกรอง โดยใช้หลักการทำงานของ Filter Press นั่นก็คือ การสูบน้ำตะกอนเข้าถุงกรองที่เรียงกันเป็นเฟรม เมื่อน้ำตะกอนเข้าไปในถุงกรอง จะใช้ระบบ Hydraulic ในการบีบอัดถุงกรอง จากนั้นน้ำตะกอนที่อยู่ในถุงกรองจะไหลออกมา ให้เหลือแค่กากตะกอน หรือ Sludge Cake ในถุงกรอง การบีบอัดถุงกรองนั้นจะใช้แรงดันสูงถึง 5-16 bar เพื่อให้ได้ตะกอนที่มีความแห้ง และเมื่อตะกอนแห้งแล้ว จะต้องทำการแกะถุงกรองเพื่อนำตะกอนที่ถูกรีดน้ำเรียบร้อยแล้วออกมาเพื่อส่งกำจัดต่อไป

คุณสมบัติเด่นของเครื่อง Filter Press

 • สามารถแยกกาก หรือตะกอนออกจากน้ำที่มีความแห้งกว่า 40%

 • เหมาะแก่งานต้องการใช้ประโยชน์จากน้ำที่รีดออกจากตะกอน


ข้อสังเกต

 • สำหรับเครื่อง Filter Press ยังมีข้อสังเกตที่เป็นข้อจำกัดอยู่ก็คือ ในเรื่องของกระบวนการทำงาน ที่เป็นรอบๆ ทำให้การทำงานไม่ต่อเนื่อง และที่สำคัญคือ ต้องระวังไม่ให้มีของแข็งเช่นกรวดหรือของมีคมปะปนในตะกอนด้วย

ทั้งหมดนี้ก็คือข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องรีดตะกอนที่เป็นตัวช่วยสำคัญในระบบบำบัดน้ำเสีย ซึ่งเราได้แนะนำให้รู้จักกับเครื่องรีดตะกอน 2 แบบ คือเครื่อง Screw Press และ เครื่อง Filter Press และทำการเปรียบเทียบให้เห็นถึงกระบวนการและหลักการทำงานของเครื่องทั้ง 2 แบบอย่างชัดเจน แต่จะเห็นได้ว่าเครื่อง Screw Press จะทำการกำจัดได้ดีกว่าโดยที่ไม่มีข้อจำกัดใดๆ อย่างไรก็ตามหวังว่าข้อมูลทั้งหมดนี้จะเป็นประโยชน์ในการเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจเลือกเครื่องรีดที่เหมาะกับการใช้งานในระบบบำบัดน้ำเสียในแบบที่คุณต้องการได้มากที่สุด


หากผู้ประกอบการโรงงานอุตสาหกรรม หน่วยงานภาครัฐที่กำลังมองหาเครื่องรีดตะกอน Screw Press ไปติดตั้งในระบบบำบัดน้ำเสีย หรืออุปกรณ์ที่ใช้ในระบบบำบัดน้ำเสีย เครื่องมือบำบัดน้ำเสีย รวมถึงการออกแบบระบบ การติดตั้งและงานแก้ปัญหาระบบบำบัดน้ำเสีย และเครื่องมือที่สามารถประยุกต์ใช้ในระบบบำบัดน้ำเสียห้างหุ้นส่วนจำกัด ไฮโดร ซิสเท็ม ซัพพลายผู้ผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์ระบบบำบัดน้ำเสีย และผู้นำเข้าอุปกรณ์จากต่างประเทศพร้อมรับออกแบบระบบบำบัดน้ำเสียให้กับหน่วยงานของรัฐบาล และแก้ไขปัญหาในระบบบำบัดน้ำเสียอย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยบริการที่ยอดเยี่ยม ตั้งแต่การให้คำปรึกษา ออกแบบ ผลิต จัดหา จัดจำหน่าย ติดตั้ง วางระบบ และบริการหลังการขายจากและดูแลอย่างใกล้ชิดจากทีมวิศวกรเฉพาะทาง


สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับ Filter Press ติดต่อ

ห้างหุ้นส่วนจำกัด ไฮโดร ซิสเท็ม ซัพพลาย
ดู 141 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments